Bảo đảm các điều kiện xây dựng nền kinh tế các bon thấp, thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 - TRƯƠNG THỊ MỸ NHÂN; TS ĐINH THỊ NGA (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Đại hội XIV chỉ rõ: “Xây dựng, hoàn thiện thể chế bảo vệ môi trường sinh thái với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các bon thấp...”. Để thực hiện thành công mục tiêu đó, Việt Nam cần bảo đảm các điều kiện về thể chế, chính sách, huy động đa dạng các nguồn lực, đặc biệt là nguồn tài chính xanh; đồng thời, xác lập mô hình tăng trưởng mới gắn tăng trưởng với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.