Những yếu tố quy định chất lượng, hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp - NGUYỄN BÁ CHIẾN (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Bài viết phân tích các yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trên cơ sở tiếp cận lý luận quản trị công hiện đại và thực tiễn vận hành, bài viết nhận định hiệu quả mô hình không chỉ phụ thuộc vào tinh gọn tổ chức bộ máy mà chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng thể chế, mức độ phân quyền thực chất, năng lực quản trị của chính quyền các cấp, chất lượng nguồn nhân lực công, mức độ phát triển chính quyền số, cơ chế phân bổ nguồn lực, kiểm soát quyền lực và văn hóa quản trị. Từ đó, đề xuất một số định hướng nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả mô hình theo hướng hiện đại, lấy người dân làm trung tâm.
Keywords: chính quyền địa phương hai cấp; kiểm soát quyền lực; phân quyền; năng lực quản trị; chính quyền số