Những thách thức đối với trật tự quốc tế - Nhìn từ chính trị thế giới đương đại - ĐINH XUÂN LÝ, (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Thực tiễn chính trị thế giới đương đại cho thấy, trật tự quốc tế đang đối mặt với những thách thức to lớn. Trong bối cảnh đó, nhiều nhận định cho rằng, trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945. Từ góc nhìn chính trị học, bài viết phân tích, luận giải những thách thức từ sự “bỏ qua” các cơ chế đa phương trong quan hệ quốc tế; từ việc dựa vào sức mạnh, bỏ qua các luật lệ quốc tế và thách thức từ sự chuyển hướng chiến lược hạt nhân, tác động đến cấu trúc và quản trị an ninh toàn cầu; đến sự phân bổ quyền lực trên toàn cầu, dẫn đến sự thay đổi “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.
Keywords: trật tự quốc tế; thế giới đương đại; quan hệ quốc tế; luật lệ quốc tế