Nỗ lực của Ấn Độ trong cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - PHAN VĂN RÂN (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Sự thay đổi sâu sắc trong tương quan lực lượng địa chính trị toàn cầu và sự xuất hiện của các thách thức an ninh phi truyền thống đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc cải tổ cấu trúc quản trị của Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an. Là một cường quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, Ấn Độ coi việc thúc đẩy cải tổ định chế này và hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành viên thường trực là một trọng tâm chiến lược nhằm khẳng định vị thế quốc tế trong thế kỷ XXI. Bài viết tập trung làm rõ những bước đi ngoại giao chiến lược của Ấn Độ, phân tích những chuyển biến trong thái độ của các nước lớn, từ đó chỉ ra những rào cản mang tính hệ thống và triển vọng trong nỗ lực của Ấn Độ.
Keywords: Ấn Độ; Liên hợp quốc; Hội đồng Bảo an