Huy động nguồn lực đầu tư nhằm xác lập mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam - HỒ THANH THỦY (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Bài viết phân tích yêu cầu xác lập mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam trong bối cảnh dư địa của mô hình tăng trưởng dựa vào vốn, lao động giá rẻ và tài nguyên ngày càng thu hẹp. Trên cơ sở làm rõ vai trò của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, bài viết chỉ ra các điểm nghẽn trong huy động, phân bổ và chuyển hóa nguồn lực phát triển. Từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. Bài viết là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học cấp Bộ trọng điểm năm 2025 - 2027: “Mô hình tăng trưởng lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính: Lý thuyết, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”.