Dân chủ số ở Trung Quốc và kinh nghiệm - LÊ THỊ THU MAI; ĐỖ KHƯƠNG MẠNH LINH (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Dân chủ số (E-democracy) ở Trung Quốc là công cụ quan trọng để tối ưu hóa mô hình “dân chủ nhân dân toàn quá trình”, có vai trò cốt lõi trong việc củng cố tính chính danh của hệ thống chính trị, thu thập ý kiến quần chúng trên diện rộng và bảo đảm hiệu quả quản trị nhà nước. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận, thể chế chính trị - pháp lý, cấu trúc hạ tầng công nghệ, cơ chế tham gia của công dân số, cùng những thách thức và hiệu quả trong thực tiễn áp dụng. Từ đó đúc rút một số kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình dân chủ số, bảo đảm sự cân bằng giữa công nghệ và thể chế, giữa hiệu quả và công bằng xã hội.