Bảo vệ người lao động trong kinh tế Gig: Khung tiếp cận quyền con người - CẦM THỊ LAI; VŨ CÔNG GIAO (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Sự phát triển của kinh tế Gig giúp mở rộng cơ hội việc làm và tăng tính linh hoạt của thị trường lao động, song cũng đặt ra nhiều thách thức đối với người lao động. Dựa trên việc phân tích các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan, bài viết khẳng định, kinh tế Gig không tạo ra một “vùng ngoại lệ” nằm ngoài phạm vi của quyền lao động nói riêng và quyền con người nói chung. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một khung tiếp cận và gợi ý chính sách đối với Việt Nam trong bảo đảm quyền của người lao động trong kinh tế Gig.
Keywords: kinh tế Gig; lao động nền tảng; quyền lao động; quyền con người; Việt Nam