Tri thức bản địa và vốn xã hội thúc đẩy chuyển đổi số vùng đồng bào dân tộc thiểu số - ĐẬU TUẤN NAM (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Bài viết luận giải vai trò của tri thức bản địa và vốn xã hội đối với chuyển đổi số vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đồng thời nhận diện khoảng cách giữa thực trạng và mục tiêu trên các chiều cạnh. Từ đó, khuyến nghị chính sách chuyển từ tiếp cận “phổ cập công nghệ” sang “đồng kiến tạo chuyển đổi số”, đặt cộng đồng dân tộc thiểu số ở vị trí chủ thể của dữ liệu, tri thức và quá trình phát triển.
Keywords: tri thức bản địa; vốn xã hội; chuyển đổi số; dân tộc thiểu số; khoảng cách số đồng kiến tạo