Những đặc trưng bản chất của xã, phường xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay - VŨ THẾ TÙNG (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay là vấn đề có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cấp thiết, đặt ra trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Việc xác định những đặc trưng bản chất của xã, phường xã hội chủ nghĩa có vai trò đặc biệt quan trọng, làm cơ sở để các địa phương xây dựng tiêu chí, mô hình và phương thức tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể. Trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đồng thời xuất phát từ thực tiễn tổ chức, hoạt động của xã, phường trong điều kiện hiện nay, bài viết bước đầu luận giải những đặc trưng bản chất của mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam hướng tới.