Xây dựng con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng - MAI ĐỨC NGỌC (Tạp chí Lý luận chính trị, 2026)
Trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, Đảng ta xác định xây dựng con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ chiến lược, vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển đất nước. Qua 40 năm đổi mới, hình mẫu con người Việt Nam hiện đại được định hình bởi sự hội tụ giữa đạo đức cách mạng, bản lĩnh với năng lực làm chủ công nghệ. Bài viết phân tích quan điểm Đại hội XIV, làm rõ vai trò đòn bẩy của văn hóa và giáo dục trong việc xây dựng con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ đó đề xuất một số giải phải đột phá.